THÀNH TỰU KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH KIÊN GIANG NĂM 2017 A A

04/01/2018
Trong năm 2017, khoa học và công nghệ (KH&CN) không chỉ khẳng định vai trò và sức mạnh to lớn trong các lĩnh vực công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mà còn trở thành động lực then chốt của sự nghiệp đổi mới và phát triển.
Những thành tựu KH&CN ngày càng được quan tâm, nghiên cứu, ứng dụng sâu rộng trong thực tiễn, có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Năm 2017 là cũng năm KH&CN Việt Nam từng bước hội nhập, giao lưu với nền KH&CN của thế giới, tạo thuận lợi cho Việt Nam học tập kinh nghiệm, tiếp thu những thành tựu phục vụ cho phát triển KT-XH của đất nước. Khung hành lang pháp lý, việc hoàn thiện thể chế, hệ thống chính sách đã bảo đảm KH&CN được triển khai sâu rộng vào cuộc sống, đưa KH&CN thực sự trở thành lực lượng sản xuất quan trọng. Đó là trên phương diện Quốc gia, riêng Kiên Giang, ngành KH&CN đã đạt những kết quả sau:

 

Về nghiên cứu khoa học – phát triển công nghệ:

Năm 2017 đã và đang triển khai 187 đề tài, dự án (ĐTDA), mô hình (MH) gồm: 83 ĐTDA cấp tỉnh; 104 MH cấp cơ sở ứng dụng các tiến bộ khoa học và kỹ thuật phục vụ phát triển KT-XH tại các địa phương trong tỉnh. Trong năm đã nghiệm thu 45 ĐTDA, MH: Một số ĐTDA báo cáo nghiệm thu xuất sắc như: Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên nghề; Nghiên cứu và ứng dụng chỉ số TFP (Năng suất các yếu tố tổng hợp) nâng cao đóng góp KH&CN vào phát triển KT-XH; Điều tra tìm thấy 62 loài thực vật và phân tích dinh dưỡng phục vụ bảo tồn cho khoảng 240 con Voọc Bạc Đông Dương (Trachypithecus germaini) (Hình 1) còn sót lại khu núi đá vôi Hòn Chông (Kiên Lương);... Đã kiểm tra tiến độ thực hiện của 51 lượt đề tài, dự án, mô hình. Tổ chức họp Hội đồng KH&CN tỉnh xác định danh mục 44 ĐTDA, MH thực hiện năm 2018. Cấp 64 giấy chứng nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh và cấp cơ sở. Tổ chức 03 cuộc hội thảo - tập huấn báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học và đề xuất các nhiệm vụ KH&CN với hơn 140 lượt người tham gia, qua đó đã giúp các đơn vị cơ sở nắm rõ hơn các quy định quản lý, thực hiện cũng như xử lý các tình huống thực tế tại đơn vị. Tổ chức 02 cuộc học tập kinh nghiệm về quản lý các nhiệm vụ KH&CN tại TP.HCM và An Giang có sự tham gia của các huyện, thị, thành phố.

 

Hình lưu niệm với Nhóm Nghiên cứu Đề tài Voọc Bạc Đông Dương

Bên cạnh đó, Hội đồng KH&CN cấp tỉnh còn xét bổ sung thực hiện 01 đề tài cấp tỉnh với kinh phí trên 3 tỷ đồng để mở rộng diện tích nuôi tôm chân trắng ứng dụng lót bạt, tiết kiệm nước, 2 giai đoạn thực hiện ở 7 huyện, thị. Hy vọng kết quả này sẽ góp phần đạt 80.000 tấn tôm công nghiệp/năm mà Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ X đã đặt ra. Đề tài lai chọn giống lúa chịu mặn, thích ứng biến đổi khí hậu do Trung tâm Giống Nông-Lâm-Ngư tỉnh đang vào giai đoạn cuối, kết quả khả quan đã chọn được 02 giống lúa chịu mặn 4%o suốt vụ (Hình 2) và 04 dòng lúa chịu mặn 6%o giai đoạn mạ. Các dòng, giống lúa này còn có chất lượng gạo cao đáp ứng xuất khẩu và chống chịu sâu bệnh chính (rầy nâu và bệnh đạo ôn).

Sở KH&CN đã tham mưu cho UBND tỉnh (i) Kiện toàn: Hội đồng Sáng kiến tỉnh và ban hành quy định kinh phí họp Hội đồng Sáng kiến tỉnh. Hội đồng Thẩm định kinh phí ĐTDA tỉnh. Ban Biên tập Địa chí Kiên Giang và quy chế hoạt động của Ban Biên tập. (ii) Ký ban hành: Báo cáo Kết quả định kỳ 10 năm sau thành lập Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Thế giới Kiên Giang được UNESCO đánh giá cao. Báo cáo Kết quả thực hiện 10 năm thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ. Kế hoạch triển khai Đề án Ứng dụng KH&CN phát triển sản xuất nông nghiệp đến 2020. Kế hoạch triển khai Đề án Phát triển nguồn Nhân lực KH&CN đến 2020.


 Hội thảo chọn Giống GKG35 là Nữ hoàng vụ Hè Thu 2017

Phát triển tiềm lực cơ sở vật chất về KH&CN:

Triển khai 06 DA, các DA đã và đang được triển khai theo kế hoạch, điển hình như: Nghiệm thu Công trình Thử nghiệm lò đốt rác xã Tiên Hải, thị xã Hà Tiên: Lò tự cháy với công suất 400 kg/giờ, tổng kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng. Trên cơ sở hiệu quả thử nghiệm, UBND tỉnh đã chỉ đạo lập kế hoạch nhân rộng cho 03 lò nữa tại các xã đảo Nam Du, An Sơn và Hòn Nghệ. Công trình Chi nhánh Trạm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Phú Quốc đã gần hoàn tất đưa vào phục vụ khi Phú Quốc trở thành Đặc khu Kinh tế và là Khu Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tầm khu vực và quốc tế. Trạm Quan trắc cảnh báo phóng xạ môi trường đã hoàn thành và sẽ đưa vào sử dụng trong đầu năm 2018. Công trình Đầu tư chỉnh trang sửa chữa các trại, Trung tâm thuộc Sở KH&CN;... 06 dự án trên đã giải ngân 98% (103% so kế hoạch), chi 35,88 tỷ đồng

Hoạt động Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới - Kiên Giang:

Hội đồng UNESCO Paris đã đồng ý cấp Chứng nhận Danh hiệu lần 2 (sau 10 năm thành lập) cho Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Thế giới - Kiên Giang, hiện đang chuẩn bị cho Hội nghị công bố danh hiệu trên. Trong năm, đã in ấn 1.000 áo thun, 1.000 nón, 1.000 giõ và 5.400 tập,… nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo tồn Khu DTSQ Thế giới – Kiên Giang. Xây dựng 06 bảng pano tuyên truyền về Khu DTSQ. Cấp sử dụng Nhãn chứng nhận Khu DTSQ KG cho 02 sản phẩm Rượu sim Bảy Gáo và Nước mắm Thanh Quốc. Tiếp tục phối hợp thực hiện đề tài cấp Quốc gia “Nghiên cứu xây dựng mô hình phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu DTSQ KG”; làm việc với 14 lượt chuyên gia (Hoa Kỳ, Đức, Anh, Pháp, Malaysia và Thái Lan;…) của 05 đoàn vào, ngoài ra còn cử 01 chuyên viên của Khu DTSQ sang Thái Lan tập huấn và trao đổi kinh nghiệm về bảo tồn thú biển (By-catch). Hiện đang thiết lập 01 dự án T-learning về việc chuyển đổi kinh nghiệm của người dân với chuyên gia trong việc khai thác, bảo tồn đa dạng sinh học trong Khu DTSQ; Bước đầu đã tổ chức 02 cuộc hội thảo tại Rạch Giá và Hòn Đất cho trên 100 đại biểu tham dự. Ngoài ra, Khu DTSQ Thế giới – Kiên Giang còn tổ chức 01 cuộc tham quan học tập (Study Tour) tại Khu DTSQ Thế giới – Cần Giờ (TP. HCM).

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh về KH&CN:

Phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh triển khai kế hoạch Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 6 với kết quả 73 hồ sơ tham gia (Cao nhất qua 05 lần thi trước) đủ cả 06 lĩnh vực, trong đó: Cơ khí (28); CNTT (16); KH&CN (11); GD&ĐT (10); Nông nghiệp (7); Y khoa (1); Mọi thành phần xã hội đều tham gia thi: kỹ sư, giáo viên, nông dân, công nhân, học sinh,... Kết quả có 29 giải thưởng (02 giải Nhất; 05 giải Nhì; 09 giải Ba; 12 giải Khuyến khích và 01 giải Ý tưởng hay) (Hình 3). Hỗ trợ Hội đồng Sáng kiến tỉnh nhận 503 hồ sơ xin công nhận Sáng kiến cấp tỉnh. Đã tổ chức họp Hội đồng xét sáng kiến cấp tỉnh đợt 1 đạt 29/182 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh. Hoàn thành thủ tục phát triển Nhãn hiệu tập thể gạo Một bụi trắng U Minh Thượng, lũy kế 18. Cấp lại 03 Giấy chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm, lũy kế 75. Tổ chức Hội thảo quản lý và phát triển Chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm trong chuỗi sự kiện Festival Nông nghiệp – Ngư nghiệp ĐBSCL.


 

Sở KH&CN KG là cơ quan tích cực trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần 6 (2016-2017); TS. Nguyễn Xuân Niệm (ngoài cùng bên phải) thăm xưởng cơ khí Trường Cao đẳng Nghề KG nơi có nhiều giải pháp dự thi.

Tham mưu Ban Chỉ đạo Đề án ISO hành chính công thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016-2020, đến nay cả 54/54 đơn vị, gồm cơ quan hành chính tỉnh và UBND cấp huyện thực hiện công bố Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLL) theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Đặc biệt là mở rộng triển khai xây dựng và áp dụng HTQLCL cho 63 xã, phường, thị trấn. HTQLCL ISO đã phát huy và ngày càng có hiệu quả, góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính các cơ quan, đơn vị và nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh. Tham mưu Ban Chỉ đạo Dự án Nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho các doanh nghiệp của tỉnh, triển khai kế hoạch thực hiện năm 2017; hỗ trợ cho 06 doanh nghiệp (04 DN áp dụng HTQLCL, 02 DN đạt giải Bạc Chất lượng Quốc gia). Hoàn thành việc niêm phong các đồng hồ công tơ tổng (total) các cột đo xăng dầu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng, dầu tại 15 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh (1.979 cột đo xăng dầu của 506 DN được niêm tem).

         Nhìn chung, ngành KH&CN tỉnh Kiên Giang trong năm qua đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp quan tâm nên đã có những bước phát triển rõ nét, đạt nhiều thành tựu quan trọng mặc dù vẫn còn khoảng cách khá xa so với yêu cầu phát triển của xã hội, nhưng kết quả đó rất đáng trân trọng vì đã tích cực tạo được những bước đi cơ bản, vững chắc và sẽ là động lực quan trọng cho sự phát triển trong thời gian tới. Trên cơ sở bám sát Chương trình hành động của Tỉnh ủy và các chương trình mục tiêu quốc gia, ngành KH&CN cùng với các sở, ngành, địa phương tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh một mặt kế thừa những thành quả đạt được, tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chương trình và các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng khác về KH&CN để hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KH&CN tỉnh Kiên Giang từ nay đến năm 2020./.

 

TS. Nguyễn Xuân Niệm Phó Giám đốc Sở KH&CN Kiên Giang
Tin tức - Sự kiện
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo