Thông qua thuyết minh đề cương đề tài “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xử lý nước phục vụ sinh hoạt nông thôn tại 3 huyện Kiên Lương, Tân Hiệp và Giồng Riềng” A A

27/04/2018
Ngày 19/4/2018 Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (TT. ƯDTB KH&CN) tổ chức Hội đồng thông qua thuyết minh đề cương Đề tài “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xử lý nước phục vụ sinh hoạt nông thôn tại 3 huyện Kiên Lương, Tân Hiệp và Giồng Riềng”, do ông Trần Trung Trọng, Giám đốc TT. ƯDTB KH&CN làm chủ nhiệm.

Thông qua quyết định thành lập Hội đồng

Nước sạch đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của con người, giúp cho con người duy trì cuộc sống hàng ngày, con người sử dụng nước sạch để cung cấp cho các nhu cầu ăn uống hoặc sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ,.... Nước sạch không chỉ là trong, không màu, không mùi, không vị mà còn phải an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng. Nếu sử dụng nước không sạch sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, vì nước là môi trường trung gian chuyển tải các chất hóa học và các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh mà mắt thường không nhìn thấy được. Các chất thường gặp trong nước như sắt, chì, mangan, asen, thủy ngân, nitrit, nitrat, amoni, thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm dầu, mỡ,.… Nếu hàm lượng của các chất này trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ gây ngộ độc nặng hoặc nếu hàm lượng gây hại thấp hơn ngưỡng cho phép có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe, nhưng chúng sẽ được tích tụ dần trong các mô của cơ thể, về lâu dài có thể gây nên các bệnh nhiễm độc mãn tính hoặc ung thư.

Hiện nay có nhiều điểm trường, hộ dân còn đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan hoặc nước mặt, chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người sử dụng. Nhận thấy vai trò của nước sạch là rất cần thiết trong cuộc sống con người, đặc biệt là các vùng nông thôn. Do đó TT. ƯDTB KH&CN đã đăng ký thực hiện đề tài trên.  

Hội đồng thông qua đề cương gồm có ThS. Nguyễn Thái Nguyên, Phó Giám đốc Sở KH&CN, chủ tịch Hội đồng; ThS. Lê Nhật Quang, Giảng viên trường Cao đẳng Cộng đồng, ủy viên phản biện và các thành viên, đại biểu có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn được mời tham dự. Đề tài được Hội đồng đánh giá là có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong việc đưa nước sạch đến cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, đây cũng là nơi trình diễn, nhân rộng cho nhiều hộ dân, điểm trường khác trong tỉnh sau khi đề tài kết thúc.

 

Ông Trần Trung Trọng, GĐ TT ƯDTBKH&CN(CNĐT) thông qua đề cương

Các thành viên Hội đồng và đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến để đơn vị chủ trì và chủ nhiệm đề tài bổ sung, chỉnh sửa một số vấn đề gồm: tên đề tài, mục tiêu thực hiện và nội dung của đề tài, qua đó Đề tài cần thực hiện 03 nội dung: (i) Tính toán, thiết kế các hệ thống xử lý nước dưới đất phù hợp điều kiện thực tế tại 05 điểm Trường; (ii) Thi công, lắp đặt 05 hệ thống xử lý nước dưới đất tại 05 điểm trường; (iii) Hoàn thiện quy trình xử lý nước dưới đất và hướng dẫn vận hành hệ thống.

Dự kiến sản phẩm của đề tài gồm: 05 hệ thống xử lý nước dưới đất đạt theo tiêu chuẩn, tài liệu, quy trình hoàn thiện, các bản vẽ thiết kế, các tài liệu liên quan và các sản phẩm khác theo quy định.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ThS. Nguyễn Thái Nguyên đã đánh giá cao hiệu quả dự kiến của đề tài, tuy nhiên Chủ nhiệm đề tài nhanh chóng hoàn chỉnh nội dung đề cương để sớm triển khai cho các điểm trường trong thời gian tới./.

 

Diệu Quyên (TP. ƯDCGCN)
Thư viện ảnh
Hoạt động thể thao
Video
Web liên kết
Quảng cáo